Thứ Tư, 22 tháng 3, 2017

6 món chay đơn giản

Hướng dẫn làm 6 món ăn chay ngon hấp dẫn đơn giản cho ngày mùng 1 cho gia đình bạn nhé. Bạn hãy cùng với niemdamme.com.vn tham khảo 6 công thức làm món ăn chay ngon tuyệt vời dưới đây nhé.

Món thứ 1 : Chả Giò Bắp Chay
Nguyên Liệu
2 trái bắp nếp
2 trái bắp Mỹ
30 gr nấm mèo
200 gr tàu hủ ky tươi
Ngò rí, boa rô
Hạt nêm nấm
Rau sống, cải sà lách +
Cách làm
- Bắp lột vỏ, bỏ râu sau đó đem bào.
- Tàu hủ ky tươi cắt nhỏ.
- Nấm mèo ngâm nở, rửa sạch và cắt nhỏ.
- Boa rô, ngò rí rửa sạch rồi cắt nhỏ.
- Cho nấm mèo, tàu hủ ky, boa rô, ngò rí vào cùng bắp. Nêm hạt nêm và tiêu.
- Tất cả trộn đều cho vừa khẩu vị. Không cho thêm đường vì bắp đã có vị ngọt.
- Vỏ bánh tráng để cuốn dùng loại có màu vàng hay dùng bánh đa nem thì khi chiên sẽ có màu vàng đẹp.
- Múc nhân cho lên vỏ bánh tráng và cuốn như bình thường hay cuốn chả giò.
- Bắt chảo dầu lên bếp và cho chả giò vào chiên. Lúc mới đầu cho chả giò vào thì không để dầu sôi quá.
- Chả giò vàng thì mở lửa to rồi sau đó gấp ra để không hút dầu nhiều. Vớt ra rổ có lót giấy thấm bớt dầu và xếp đứng để chả giò rõ dầu xuống và không bị chèn lên nhau như khi nằm lộn xộn.
- Khi ăn dọn kèm rau sống, sà lách và chấm nước mắm chay chua ngọt.

Món thứ 2 : Đậu bắp chiên bơ
Nguyên liệu:
1 chén sữa
30g bơ lạt
1 muỗng canh gừng,
1 chén bột bắp
½ chén bột mì
Muối, tiêu, ớt bột, dầu ăn
Cách làm:
- Đậu bắp rửa sạch, cắt bỏ cuống, cắt khoanh tròn nhỏ.
- Cho bơ vào lò voi sóng cho tan chảy. Hòa tan bơ, sữa tươi, gừng với nhau. Cho đậu bắp vào hỗn hợp bơ sữa ngâm trong 5 phút.
- Trộn đều bột bắp, bột mì, ít muối tiêu, bột ớt với nhau.
- Vớt đậu bắp ngâm sữa ra, nhúng qua hỗn hợp bột mì, lắc nhẹ để bỏ bột thừa.
- Cho dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho đậu bắp vào chiên vàng giòn, vớt ra.
- Có thể ăn chơi, hoặc chấm cùng tương ớt đều ngon.
\
Món thứ 3 : Đậu Hủ Chiên Chấm Sốt Đậu Phộng Kiểu Thái
Nguyên Liệu
3 miếng đậu hủ trắng
50 ml giấm + 50 ml nước cốt me + 50 ml nước
boa rô ( tùy thích )
Ớt
Muối + ớt bột
50 grđường cát + 50 gr đường thốt nốt
50 grđậu phộng
Ngò rí
Cách làm
- Ớt + boa ro cắt nhỏ. Cho vào máy xay cùng giấm, me và nước.
- Cho hỗn hợp vừa xay vào nồi nhỏ cùng đường cát, đường thốt nốt và ít muối để lửa liu riu rồi nếm cho vừa khẩu vị và tắt bếp.
- Đậu phộng rang vàng, giã nhỏ.
- Đậu hủ cắt miếng vừa ăn.
- Sau đó chiên vàng giòn.
- Múc nước sốt đã nấu trộn cùng đậu phộng và ít ớt bột, rắc thêm ngò rí lên mặt.
- Khi ăn dọn đậu hủ chiên kèm sốt đậu phộng.

Món thứ 4 : NEM CHAY
Nguyên liệu
1 gói bánh đa nem
50-100g miến (ngâm nước ấm, cắt nhỏ)
½ củ cà-rốt
1/2 củ hành tây ( tùy thích )
4-5 tai mộc nhĩ hoặc nấm hương
100g giá đỗ
boa rô ( tùy thích )
Dầu ăn, bột canh, mì chính
Cách làm
Các nguyên liệu rửa sạch, cà-rốt bào sợi, hành tây thái mỏng, nấm hương, mộc nhĩ thái sợi, boa ro thái nhỏ.
Cho các nguyên liệu lần lượt vào bát rồi cho miến vào, thêm chút xíu gia vị và trộn đều. Như vậy là xong phần nhân của nem.
Chải bánh đa nem lên mặt thớt và cho ít nhân lên trên.
Rồi cuộn tròn bánh đa nem lại. Làm như vậy cho đến hết phần nhân.
Đun sôi dầu trong chảo, thả nem vào và rán vàng hai mặt.
Với nem chay không nên rán kỹ vì như vậy nem dễ bị cháy. Khi thấy vỏ nem chuyển màu vàng thì phần nhân bên trong đã chín.
Gắp ra đĩa và ăn với xì dầu.

Món thứ 5 : Chả Chay Tàu Hủ Ky
Nguyên Liệu:
500 gr tàu hủ ky tươi hoặc khô.
Poa rô.
Đường & muối + Hạt nêm nấm, tiêu bột, tiêu hột
Cách Làm
- Tàu hủ ky tươi mua sẵn ở chợ, nếu không có tàu hủ ky tươi thì dùng loại khô trụng nhanh qua nước sôi và vớt để ráo.
- Cắt nhỏ tàu hủ ky tươi. Phi thơm boa rô. Cho boa rô phi thơm cùng đường, muối, hạt nêm, tiêu bột và ít tiêu hột vào thau tàu hủ ky tươi đã cắt sẵn.
- Trộn đều cho thấm gia vị vừa ăn và nhồi đều tay để chả khi thành phẩm sẽ dai mà không phải dùng đến thuốc muối.
- Lá chuối lau sạch, chần sơ nước sôi cho lá dễ gói. Nếu có thời gian thì phơi lá cho héo tí. Trải lá chuối rồi cho hỗn hợp vừa trộn vào.
- Gói chặt tay và dùng dây cột chặt như gói bánh tét. Mình không khéo lắm nên chỉ gói tạm được như thế... Sau đó cho chả vào xửng hấp 1h.
- Để nguội và cắt chả thành từng lát. Chả chay tàu hủ ky ăn cùng cơm hay bánh mì hoặc những món mì chay, hủ tiếu chay & bánh canh chay...

Món thứ 6 : Sườn Dừa Chay Rim Me
Nguyên Liệu
200 gram sườn dừa chay
1vắt me
Đường, hạt nêm chay
Mè trắng rang vàng
ít gừng
Cách Làm
- Sườn dừa mua ở tiệm bán đồ thực phẩm chay, được làm từ đạm đậu nành và dừa.
- Sau đó chiên vàng sườn dừa.
- Me dầm với nước ấm.
- Phi thơm gừng giả nhỏ sau đó cho nước me vào. Nêm hạt nêm và đường cho vừa khẩu vị.
- Cho phần sườn dừa chay đã chiên vào, đảo đều khi thấy hỗn hợp sốt me bám đều sườn dừa và sốt sánh cạn thì tắt bếp.
- Cho mè rang vào trộn đều. Phần sốt me bám đều, vị chua mặn ngọt ăn rất ngon

Như vậy bạn đã có được 6 món ăn chay ngon đơn giản hấp dẫn tuyệt vời cho gia đình bạn rồi đó nhé. Bạn hãy chia sẻ bài này cho mọi người cùng biết nhé.

0 Comments:

Đăng nhận xét